Nâng tầm không gian sống

Những thế hòn non bộ đẹp

( 09-09-2023 - 10:50 AM ) - Lượt xem: 96

    Hòn non bộ là mô phỏng của sơn thủy hữu tình, núi non, sông nước. Chính vì vậy mà thế núi cũng được chú trọng trong thiết kế mẫu non bộ.

 

Thế núi độc phong

 

      Là thế độc tôn, có sự uy nghiêm, oai hung nhưng lại đơn độc vì không có đồi gò, chân núi xung quanh. Thế núi này thường cao, nhọn, toát lên vẻ kiêu ngoại, mạnh mẽ, uy hung của một đấng trượng phu đầu đội trời chân đạp đất.

 

 

Thế núi song phong

 

      Thế núi này không quá phổ biến, cũng ít người sử dụng bởi số chop núi chẵn, mà thường trong các công trình phong thủy kiêng số chẵn. Cho rằng số 2 là sự đối kháng, cạnh tranh. Nếu hòn non bộ có lựa chọn thế núi song phong này thì thường được ví von như đôi phu thê, hoặc liên tưởng tới hình ảnh tình mẫu tử-phụ tử.

 

Thế núi đa phong

 

      Đây là thế núi phổ biến nhất của hòn non bộ. Hình ảnh cả một quần thế núi nhấp nhô, trùng trùng điệp điệp, cao thấp khác nhau tạo ra sự nối tiếp liên tục.

 

Thế núi kỳ phong

 

      Là thế núi đứng xa hẳn, có sự tách biệt giữa núi to và các núi nhỏ khác. Dạng hòn non bộ này cần có sự kết hợp giữa 2 thế núi là đa phong và độc phong lại với nhau. Ngoài những thế núi trên còn một số thế núi khác cũng được sử dụng trong việc làm hòn non bộ như: Thế cương lĩnh, thế long thăng và thế kỳ nham.

 

Những lưu ý trong thiết kế và thi công hòn non bộ

 

      Với những mẫu hòn non bộ ướt, có thác nước, khi thiết kế và thi công cần chú ý những điều sau:

 

 

      – Hòn non bộ mà có thác nước lớn, khi sắp xếp đá cần phải thật khéo léo làm sao để truyền tải được hết ý nghĩa và vẻ đẹp của thiên nhiên trong đó, đảm bảo tính thẩm mỹ, sự tự nhiên nhất, không gượng ép, thật nhẹ nhàng, uyển chuyển, tạo cảm giác thoải mái, phóng khoáng.

 

      – Vấn đề ánh sáng: Với mỗi công trình tiểu cảnh thì ánh sáng luôn là yếu tố quan trọng không thể thiếu. Nó giúp tôn lên vẻ đẹp hoàn hảo cho công trình hòn non bộ giúp nó phát triển tốt, mang màu xanh của tự nhiên. Tuyệt đối không được để cây cảnh héo úa trong khu vực hòn non bộ, bởi đây là điều cấm kỵ. Theo quan niệm thì việc cây cối khô héo, chết là nơi trú ngụ của tà khí, sẽ mang lại những điều không may mắn.

 

      – Tốc độ dòng chảy của thác nước: Cần điều chỉnh tốc độ dòng chảy của thác nước sao cho dòng chảy vừa phải, âm thanh nước chảy không quá ồn. Nếu đặt trong nhà cần căn chỉnh tốc độ dòng chảy để tiếng nước chảy chỉ nhẹ nhàng, róc rách vui tai chứ không ồ ạt.

 

      – Độ sâu của hồ nước: Tùy từng mẫu hòn non bộ và vị trí đặt mà nên thiết kế mẫu cho phù hợp. Nếu trong nhà thì hồ nước không sâu quá 30cm, còn đặt ở ngoài sân vườn, độ sâu có thể lên tới 1-2m hoặc hơn. Về độ sâu của hồ không quá quan trọng, chủ yếu thiết kế độ sâu sao cho nước chảy mặt hồ không bị gợn sóng nhiều, tạo độ phẳng lặng cho mặt nước.

Chat Zalo

Chat Messenger

Góc chia sẽ Khác

 09-09-2023 - 11:19 AM
Trong phong thủy, hòn non bộ có vai trò quan trọng, không chỉ tạo điểm nhấn thu hút cho căn nhà mà còn có ảnh hưởng lớn đến vượng khí của gia chủ
 09-09-2023 - 11:04 AM
Nghệ thuật hòn non bộ nhằm phục vụ cho mục đích thưởng ngoạn và phong thủy trong cuộc sống. Vậy, làm thế nào để chăm sóc và bảo dưỡng hòn non bộ?
 09-09-2023 - 10:45 AM
Hòn non bộ là một trong những công trình có tính thẩm mỹ cao, có đặc điểm riêng biệt và đóng vai trò quan trọng trong kiến trúc tiểu cảnh công trình. Tuy nhiên không phải ai cũng nắm rõ được đặc điểm của hòn non bộ mini trong nhà
 09-09-2023 - 10:36 AM
Hòn non bộ được biết đến là một nghệ thuật xây dựng, sắp đặt, thu nhỏ, đưa mô hình những ngọn núi to lớn ngoài tự nhiên vào trong các vườn cảnh. Hay nói một cách khác, người ta gọi là “giả sơn”
 24-04-2023 - 12:44 AM
Hòn non bộ là một trong những loại vật phẩm trang trí vô cùng phổ biến tại các không gian kiến trúc. Với nhiều kiểu dáng, mẫu mã
 24-04-2023 - 12:38 AM
Khi thi công hòn non bộ, việc chú ý đến yếu tố phong thuỷ là rất quan trọng để tạo ra không gian sống tốt cho gia chủ.
 24-04-2023 - 12:33 AM
Hòn non bộ phong thuỷ là một trong những phương tiện tạo nên sự cân bằng, hài hòa cho ngôi nhà. Với các yếu tố phong thuỷ được tích hợp vào thiết kế
 24-04-2023 - 12:28 AM
Nếu dựng hòn non bộ phong thuỷ có núi non thì chúng ta cần lưu ý không nên chọn số núi chẵn mà nên chọn số núi lẻ.
Zalo
favebook
Tư vấn/24/7
0901.353.909 gọi điẹn