Nâng tầm không gian sống

Làm thế nào chọn cây trồng thích hợp cho hòn non bộ?

( 17-11-2023 - 08:20 AM ) - Lượt xem: 842

     Chọn loại cây trồng phù hợp cho hòn non bộ không chỉ giúp bạn đỡ tốn công chăm sóc mà còn góp phần tạo nên một tiểu cảnh hòn non bộ hoàn chỉnh, vừa đẹp vừa mang ý nghĩa phong thủy. Vậy những loại cây nào thích hợp để trồng cho hòn non bộ? Hãy tham khảo bài viết sau.

Cây phải cân xứng với kích thước của non bộ

 

 

      Trồng cây cân xứng với kích thước của non bộ được hiểu là thân thẳng, tán lá thấp, có thể dễ dàng tạo hình để phù hợp với thiết kế hòn non bộ. Không nên trồng những cây quá lớn hay quá bé vì sẽ khiến tổng thể mất cân đối, vừa làm giảm giá trị thẩm mỹ, vừa ảnh hưởng không tốt đến phong thủy. Ngoài ra, những cây lớn đòi hỏi bạn phải cắt tỉa, tạo dáng thường xuyên, còn những cây bé phải chăm sóc kỹ lưỡng hơn.

 

Hình dáng, chiều cao cây hợp lý

 

      Tùy sở thích, mục đích và điều kiện của người chơi mà hòn non bộ có kích thước lớn hoặc nhỏ, kiểu dáng đơn giản hoặc cầu kỳ, ngọn núi ít hoặc nhiều, thiết kế núi cao hoặc thấp. Không trồng những cây quá lớn cho hòn non bộ thấp, nhỏ. Tương tự như vậy, không trồng những cây quá nhỏ cho hòn non bộ cao, lớn. Chúng không chỉ làm giảm giá trị thẩm mỹ mà còn ảnh hưởng tiêu cực đến ý nghĩa phong thủy mà hòn non bộ mang lại. Tốt nhất nên chọn những cây dáng đẹp, thân lớn nhưng phần tán thấp và không quá rậm rạp. Chính vì vậy, hình dáng và chiều cao của cây phải hợp lý, tạo vẻ đẹp hài hòa và cân xứng cho tổng thể tiểu cảnh hòn non bộ.

 

      Những cây thường trồng trong hòn non bộ như cây La hán tùng, bách xỉ tùng, trắc bá diệp, cây si, cây sung, bạch đầu ông, hổ nhĩ, thạch xương bồ, trân châu thảo, trường sinh, phượng vĩ, sa kê, dương liễu, ngự sử mai, trúc nhĩ, thủy tùng trúc, thiên vân, xương rồng, bông nổ, kê ốc, hồng tỷ muội, rong cẩm vân, xương cá. Những cây này có hình dáng đẹp mà có thể sống dễ dàng trên khe đá. Những loại cây trồng trên non bộ thay đổi tùy theo phong thổ của từng vùng. Sự chọn lựa cây trồng non bộ cũng tùy thuộc vào sở thích của chủ nhân và dựa theo hình dáng của đá.

 

Cây mang ý nghĩa phong thủy tốt

 

 

      Nghệ thuật bonsai hay hòn non bộ rất đề cao tính phong thủy. Điều này được thể hiện rõ qua hướng đặt hòn non bộ, kiểu dáng hòn non bộ, chất liệu làm hòn non bộ và cả cây trồng trên hòn non bộ. Do đó, trước khi quyết định chọn loại cây nào cho thiết kế hòn non bộ, bạn cần tham khảo ý nghĩa tên gọi của nó. Vì thế, hầu hết những cây xanh được trồng trên hòn non bộ đều tượng trưng cho sự tốt lành, may mắn, bình an, giàu sang và thịnh vượng.

 

      Thường thì những loại cây có tên gọi gợi nhắc đến sự trường thọ, bền bỉ, sung túc, thịnh vượng, bình an… rất được ưa chuộng, có thể kể đến như cây sung, cây trắc bá diệp, cây la hán tùng, bạch đầu ông, thạch xương bồ,… Ngoài ra, những loại cây trồng xung quanh hòn non bộ (trường hợp hòn non bộ đặt ngoài sân vườn), cũng hết sức thận trọng để tránh sự xung khắc với phương hướng và thế dáng hòn non bộ.

 

Cây phải được chăm sóc thường xuyên

 

      Cây trồng phát triển tốt và luôn xanh tươi sẽ mang đến vượng khí và năng lượng tích cực. Ngược lại, cây trồng khô héo, cằn cỗi hay phát triển rậm rạp sẽ khiến ngôi nhà mất dần vận khí. Đó là lý do vì sao bạn nên chăm sóc cây trồng thường xuyên, kể cả khi trồng cây cho tiểu cảnh hòn non bộ. Nếu không có nhiều thời gian chăm sóc thì bạn nên ưu tiên cho những cây có sức sống mạnh mẽ, không cần phải cắt tỉa hay tạo dáng thường xuyên.

Chat Zalo

Chat Messenger

Góc chia sẽ Khác

 17-11-2023 - 08:24 AM
Làm thế nào để chọn hòn non bộ cho người mệnh Kim giúp gia chủ rước tài lộc vào nhà? Người mệnh Kim cần lưu ý những điều gì khi lắp đặt hòn non bộ? Làm tiểu cảnh non bộ ở đâu chất lượng?
 17-11-2023 - 08:21 AM
Khi mua hòn non bộ, bên cạnh kích thước và hình dáng, bạn cần lưu ý đến cách chăm sóc cây trồng trên hòn non bộ
 17-11-2023 - 08:10 AM
Hòn non bộ là một thắng cảnh thu nhỏ với đầy đủ các yếu tố tự nhiên: Núi đá, thác nước, cỏ cây hoa lá. Thiết kế hòn non bộ đặt ở vị trí trong sân vườn sẽ làm tăng sự thông thoáng và trong lành cho không gian.
 17-11-2023 - 08:04 AM
Hòn non bộ không chỉ có tác dụng trang trí, mang lại cảnh quan thiên nhiên sinh động mà còn là vật phẩm phong thủy hữu dụng, trấn các vị trí không tốt. Cần lưu ý một số điểm
 31-10-2023 - 12:31 AM
Thiết kế hòn non bộ đúng chuẩn không chỉ mang lại những giá trị về mặt phong thủy mà còn mang đến nhiều giá trị thẩm mỹ độc đáo cho gia chủ. Tuy nhiên, việc thiết kế không đúng nguyên tắc rất dễ sẽ dẫn đến nhiều sai lầm cho hòn non bộ của bạn. Vậy nguyên tắc thiết kế nào cần đảm bảo khi nhắc đến thiết kế hòn non bộ mời bạn cùng chúng tôi tìm hiểu.
 31-10-2023 - 12:29 AM
Nhắc đến mẫu thiết kế hòn non bộ, rất nhiều khách hàng luôn muốn tìm kiếm được những mẫu thiết kế ấn tượng và độc đáo. Dưới đây là một số mẫu thiết kế hòn non bộ mà bạn có thể bỏ túi để tham khảo cho không gian riêng của mình.
 31-10-2023 - 12:25 AM
Bạn muốn thiết kế sân vườn cho biệt thự hoặc ngôi nhà của gia đình mình? Bạn lo lắng về kinh phí thiết kế vì sợ rằng quá đắt đỏ? Để trang trí một sân vườn đẹp, không nhất thiết chúng ta phải thiết kế công phu hay trồng những loài hoa, loài cây cảnh đắt tiền. Bạn hoàn toàn có thể tạo ra một sân vườn đẹp theo cách riêng của mình với mức kinh phí vừa phải.
 31-10-2023 - 12:22 AM
Ngày nay, thú chơi hòn non bộ đã không còn quá xa lạ với nhiều người Việt. Rất dễ dàng để thấy sự hiện diện của chúng tại nhiều gia đình. Song, không phải ai cũng hiểu được chính xác về nghệ thuật này. Vì chưa hiểu rõ nên sẽ có những sai lầm dẫn đến hao tài tổn lộc đáng tiếc.
Zalo
favebook
Tư vấn/24/7
0901.353.909 gọi điẹn