Nâng tầm không gian sống

Làm hòn non bộ theo phong thủy cần chú ý đến những nguyên tắc gì?

( 20-04-2022 - 01:27 PM ) - Lượt xem: 3682

     Ra đời đã rất nhiều năm và định vị trong lòng những nghệ nhân yêu thích nghệ thuật được kiến tạo từ đá tại nhiều quốc gia trên thế giới như Nhật Bản, Trung Hoa và ngày càng phổ biến tại Việt Nam, hòn non bộ theo phong thủy trở thành niềm yêu thích lớn lao, sự lựa chọn ưu tiên của các hộ gia đình.Thế nhưng, để có được những tiểu cảnh giả sơn đẹp và hài hòa phong thủy chưa bao giờ là điều dễ dàng, quý gia chủ cần nắm vững những Nguyên tắc làm hòn non bộ theo phong thủy để chắc chắn có được cho mình những sản phẩm hòn non bộ chất lượng.

 

 

Nguyên tắc chọn đá và xếp đá trong nghệ thuật làm hòn non bộ

 

     Đá sử dụng trong nghệ thuật làm hòn non bộ có thể là đá thẳng, đá dài, đá non hoặc đá già tùy theo thị hiếu và đặc trưng của loại hình non bộ mà gia chủ sử dụng. Tuy nhiên, nó không được phá vỡ quy luật của tự nhiên, đồng thời phải hài hòa về mặt phong thủy, đảm bảo mang lại cuộc sống bình an và yên lành cho các hộ gia đình.

     Trong nguyên tắc làm hòn non bộ, đá không được xếp tùy tiện. Thông thường, các hòn núi trong tự nhiên do quá trình bào mòn của nước mưa mà có các khe rãnh chạy dọc theo phần thân của đá. Chúng ta tuyệt đối không được xếp đá non bộ theo chiều ngang, nghĩa là trái với những đặc tính vốn có thuở ban sơ mà thiên nhiên đã ban tặng cho nó. Đó được xem là điều tối kị và có thể gây ra những hiềm nguy không mong muốn cho cuộc sống của quý gia chủ.

     Hòn non bộ được xây dựng có chu vi vòng đá rộng và hẹp dần về phía đỉnh. Tuy nhiên, không nên làm ngọn non bộ quá nhọn, vươn thẳng đâm về phía bầu trời. Đây được xem là cách bố trí phá vỡ phong thủy và có khả năng gây ra sự mất mát, mai một về cả tài vượng lẫn sự bình an.

 

Nguyên tắc xác định phương hướng, hài hòa về mặt phong thủy

 

     Xác định phương hướng trong quy tắc làm hòn non bộ theo phong thủy đòi hỏi ở những người nghệ nhân chế tác đá một sự hiểu biết và kinh nghiệm lâu năm trong nghề. Các hướng Tây, Tây Bắc và Đông Bắc được xem là “đại cát, đại lợi” trong loại hình nghệ thuật trang trí này.

     Ngược lại, nếu làm hòn non bộ theo hướng Đông, hướng Nam, Đông Nam và Tây Nam được xem là “đại hung” có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống của quý gia chủ, mọi sự đều khó khăn, làm ăn không suông sẻ, gia đình thiếu ổn định, tiêu tán tài lộc. Chính vì lẽ ấy, xác định phương hướng trong loại hình nghệ thuật làm hòn non bộ vô cùng quan trọng, các hộ gia đình cần hết sức lưu tâm.

 

 

Nguyên tắc làm hòn non bộ theo phong thủy kết hợp với trang trí

 

     Hòn non bộ hay ngọn giả sơn từ trước cho đến nay không được thi công một cách đơn lẻ mà trên cơ sở kết hợp với các loại hình nghệ thuật khác. Các nghệ nhân thường xây dựng non bộ trong sự song hành với hệ động thực vật vô cùng đa dạng gắn liền với các thú chơi cây cảnh, nuôi cá cảnh của nhiều gia đình. Và đây cũng là một nguyên tắc làm hòn non bộ vô cùng quan trọng quyết định đến vẻ đẹp thẩm mỹ không gian sống của quý gia chủ.

     Hòn non bộ nên được thi công trong các bồn có chứa nước. Kích thước của bồn to hay nhỏ còn tùy thuộc vào điều kiện diện tích không gian cũng như sự yêu thích của các gia đình, dao động từ 15 cm – 3 m, thậm chí lên đến 8 m – 9 m. Quý gia chủ nên trồng kết hợp cây trên đá: bon sai, sanh… để làm tăng sức sống cũng như sự hòa hợp cùng tự nhiên của nghệ thuật trang trí tiểu cảnh hòn non bộ.

Chat Zalo

Chat Messenger

Góc chia sẽ Khác

 17-11-2023 - 08:24 AM
Làm thế nào để chọn hòn non bộ cho người mệnh Kim giúp gia chủ rước tài lộc vào nhà? Người mệnh Kim cần lưu ý những điều gì khi lắp đặt hòn non bộ? Làm tiểu cảnh non bộ ở đâu chất lượng?
 17-11-2023 - 08:20 AM
Chọn loại cây trồng phù hợp cho hòn non bộ không chỉ giúp bạn đỡ tốn công chăm sóc mà còn góp phần tạo nên một tiểu cảnh hòn non bộ hoàn chỉnh, vừa đẹp vừa mang ý nghĩa phong thủy
 17-11-2023 - 08:21 AM
Khi mua hòn non bộ, bên cạnh kích thước và hình dáng, bạn cần lưu ý đến cách chăm sóc cây trồng trên hòn non bộ
 17-11-2023 - 08:10 AM
Hòn non bộ là một thắng cảnh thu nhỏ với đầy đủ các yếu tố tự nhiên: Núi đá, thác nước, cỏ cây hoa lá. Thiết kế hòn non bộ đặt ở vị trí trong sân vườn sẽ làm tăng sự thông thoáng và trong lành cho không gian.
 17-11-2023 - 08:04 AM
Hòn non bộ không chỉ có tác dụng trang trí, mang lại cảnh quan thiên nhiên sinh động mà còn là vật phẩm phong thủy hữu dụng, trấn các vị trí không tốt. Cần lưu ý một số điểm
 31-10-2023 - 12:31 AM
Thiết kế hòn non bộ đúng chuẩn không chỉ mang lại những giá trị về mặt phong thủy mà còn mang đến nhiều giá trị thẩm mỹ độc đáo cho gia chủ. Tuy nhiên, việc thiết kế không đúng nguyên tắc rất dễ sẽ dẫn đến nhiều sai lầm cho hòn non bộ của bạn. Vậy nguyên tắc thiết kế nào cần đảm bảo khi nhắc đến thiết kế hòn non bộ mời bạn cùng chúng tôi tìm hiểu.
 31-10-2023 - 12:29 AM
Nhắc đến mẫu thiết kế hòn non bộ, rất nhiều khách hàng luôn muốn tìm kiếm được những mẫu thiết kế ấn tượng và độc đáo. Dưới đây là một số mẫu thiết kế hòn non bộ mà bạn có thể bỏ túi để tham khảo cho không gian riêng của mình.
 31-10-2023 - 12:25 AM
Bạn muốn thiết kế sân vườn cho biệt thự hoặc ngôi nhà của gia đình mình? Bạn lo lắng về kinh phí thiết kế vì sợ rằng quá đắt đỏ? Để trang trí một sân vườn đẹp, không nhất thiết chúng ta phải thiết kế công phu hay trồng những loài hoa, loài cây cảnh đắt tiền. Bạn hoàn toàn có thể tạo ra một sân vườn đẹp theo cách riêng của mình với mức kinh phí vừa phải.
Zalo
favebook
Tư vấn/24/7
0901.353.909 gọi điẹn